Tin Tức‎ > ‎

Tin Tức Nổi Bật

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2020

đăng 00:46, 10 thg 8, 2020 bởi Tu Anh

Sáng 9/8, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên cả nước làm bài thi môn Văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi, dưới đây là đề thi và đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2020

I. Đọc hiểu

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực sinh trưởng như thế nào giữa mùa hè ngắn ngủi?

Câu 3. Chỉ ra những điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực và ở vùng sa mạc Sahara trong đoạn trích.

Đáp án môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 - Ảnh 2.

HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 môn Ngữ văn

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính: nghị luận.

Câu 2:

- Các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc Cực sinh trưởng rất đáng kinh ngạc:

+ Chúng vẫn đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chúc vươn mình trong khoảng không với mảnh đời ngắn ngủi.

+ Chúng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mùa đông dài khắc nghiệt sắp tới và phó thác sinh mạng mình cho tự nhiên.

+ Chúng thực sự sống hết mình cho hiện tại, không ảo tưởng, không phân tâm.

Câu 3:

* Điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở hai vùng:

- Các loài thực vật ở 2 vùng đều nảy mầm và nở hoa trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

- Đều cho thấy sức sống phi thường của các 2 thảm thực vật.

Câu 4:

Học sinh đưa ra ý kiến riêng của mình, có thể đồng tình hoặc không đồng tình. Học sinh lí giải phù hợp với ý kiến.

Gợi ý:

- Đồng tình với ý kiến của tác giả.

- Vì:

+ Sống hết mình chứng tỏ con người đã không bỏ cuộc trước những khó khăn thất bại.

+ Sống hết mình, dù nhỏ bé chứng tỏ nếu con người có thất bại thì cũng đã rút ra cho mình được bài học. Mà thất bại nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn.

+ Cả câu: Sống hết mình giúp con người vươn tới tương lai bởi mỗi bài học rút ra được từ sự nỗ lực sẽ giống như viên gạch xây đắp nền móng vững chắc để con người phát triển và hoàn thiện bản thân.

Phần II – Câu 1: Nghị luận xã hội

1. Giới thiệu vấn đề: sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày

2. Giải thích vấn đề: trân trọng cuộc sống mỗi ngày là thái độ sống tích cực, biết yêu mến, nâng niu cuộc sống.

3. Phân tích, bàn luận vấn đề

- Vì sao lại cần phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày?

+ Cuộc đời con người là hữu hạn, ngắn ngủi cho nên phải biết trân trọng cuộc sống mà mình đang có.

+ Cuộc sống cũng chứa đựng những biến cố bất ngờ, bất khả kháng xảy đến. Trước những biến cố đó, con người càng cần phải trân trọng điều nhỏ bé, bình dị, đời thường hàng ngày.

+ Biết nâng niu trân trọng cuộc sống thì con người mới biết sống tốt hơn, sống tử tế, sống Người hơn. Đây chính là ý nghĩa nhân văn cao cả.

- Từ đó: cần có thái độ sống đúng đắn: trân trọng cuộc sống mỗi ngày

+ Trân trọng từng khoảnh khắc trôi qua của cuộc sống, dẫu ngắn ngủi nhưng đó là khoảnh khắc tạo nên ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta.

+ Sống hết mình, không lãng phí từng khoảnh khắc cuộc đời, tạo nên những khoảnh khắc đẹp để mỗi khoảnh khắc là mãi mãi...

+ Phê phán những người để cuộc sống mỗi ngày trôi qua vô nghĩa khi sống hời hợt, chạy theo ảo vọng (đưa ra những dẫn chứng cụ thể, thuyết phục)

+ Đặc biệt: đặt trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid diễn biến khó lường, con người đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, thiếu thốn về mọi mặt... thì càng phải biết trân trọng nâng niu cuộc sống bình yên đang có và nỗ lực xây dựng cuộc đời tốt đẹp hơn.

4. Liên hệ bản thân

- Là một người học sinh/ một công dân trẻ: Chúng ta cần: tạo cho mình thái độ sống tích cực, hành động tích cực và lan tỏa những hành động đó đến với mọi người xung quanh.

5. Tổng kết: Khẳng định lại tầm quan trọng, sự cần thiết của việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày như lời cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Chọn những bông hoa và những nụ cười

Tôi nhặt gió trời mời em giữ lấy

Để mắt em cười tựa lá bay…".

II.LÀM VĂN

Câu 2:

• Giới thiệu chung

- Nguyễn Khoa Điềm một trong những gương mặt nổi bật trong văn học kháng chiến chống Mĩ.

- Thơ Nguyễn Khoa Điềm giàu chất suy tư, xúc cảm lắng đọng, dồn nén thể hiện tâm tư của người trí thức tham gia tích cực vào cuộc chiến đấu của nhân dân.

- Trường ca Mặt đường khát vọng được tác giả hoàn thành ở chiến khu Trị - Thiên năm 1971. Đây là bản trường ca viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ các thành thị vùng bị tạm chiếm ở miền Nam trước năm 1975. Nhận rõ bộ mặt xâm lược của đế quốc Mỹ, đứng về nhân dân, đất nước; ý thức được xứ mệnh của thế hệ mình, họ đứng dậy xuống đường đấu tranh hoà nhập với cuộc chiến đấu của toàn dân tộc.

- Đoạn trích Đất Nước thuộc phần đầu chương V của trường ca là một trong những đoạn thơ hay về đề tài đất nước trong thơ Việt Nam hiện đại.

- Trong tác phẩm này nổi bật là tư tưởng Đất nước nhân dân và nó đã được tác giả thể hiện rõ nét trong đoạn trích trên.

• Phân tích

1. Giải thích

Tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân": khác với quan điểm thời phong kiến cho rằng đất nước thuộc về vua chúa, trích đoạn đã làm nổi bật tư tưởng đất nước là của nhân dân - của tất cả mọi người không phân biệt giai cấp tầng lớp. Đất nước là do nhân dân tạo dựng, bảo vệ và làm chủ.

2. Chứng minh

- Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân được tác giả chứng minh trên phương diện lịch sử

- Nhìn sâu vào chiều dài lịch sử "Hãy nhìn rất xa- Vào bốn nghìn năm Đất Nước", nhà thơ càng thấm thía công lao xây dựng, vun đắp, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là của lớp người trẻ tuổi. Đó là những con người bình dị, năm tháng nào cũng có, cũng giống như anh và em của hôm nay.

- Trong thời bình, họ hiền lành và chăm chỉ trong công việc lao động để xây dựng đất nước, đưa đất nước đi lên. Nhìn về quá khứ của dân tộc để thấy được năm tháng nào cũng người người lớp lớp không phân già trẻ, gái trai cũng luôn vừa cần cù làm lụng để kiếm miếng ăn vừa đánh giặc cứu nước, bất chấp hy sinh, gian khổ:

Năm tháng nào cũng người người, lớp lơp

Con gái, con trai bằng tuổi chúng ta

Cần cù làm lụng

- Còn trong thời loạn, "khi có giặc" ngoại xâm:

Khi có giặc người con trai ra trận

Người con gái trở về nuôi cái cùng con

Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh

- Và trong cái chiều dài của lịch sử dân tộc ấy, có biết bao lớp người con gái, con trai giống như lớp tuổi chúng ta bây giờ, họ đã sống và chết một cách giản dị và bình tâm không ai nhớ mặt đặt tên, nhưng mà nhà thơ đã khẳng định vai trò của họ đối với đất nước thật vô cùng to lớn. Họ chính là những con người bình thường, giản dị, nhưng có một tình cảm sâu đậm đối với đất nước. Khi đất nước lâm nguy, bị kẻ thù xâm chiếm, họ tạm gác lại những tình cảm riêng tư, lên đường đi chiến đấu, đem máu xương của mình hiến dâng cho Tổ quốc. Chính họ là những con người "làm ra Đất Nước".

Nhiều người đã trở thành anh hùng

Nhiều anh hùng cả anh và em đều nhớ

Nhưng em biết không

Có biết bao người con gái con trai

Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi

Họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm ra Ðất Nước

- Không chỉ lao động xây dựng đất nước, đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, mà những thế hệ người Việt trong suốt bốn nghìn năm còn gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau mọi giá trị văn hoá vật chất và tinh thần:

Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng

Họ chuyền lửa qua mỗi nhà, từ hòn than qua con cái

Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói

Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân

Họ đắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái

Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm

Có nội thù thì vùng lên đánh bại

3. Bình luận

- Về nội dung tư tưởng: Đây không phải tư tưởng mới, tư tưởng này đã xuất hiện trong thơ xưa đến nay như xuất hiện trong thơ Nguyễn Trãi: Nhân dân bốn cõi một nhà; Trong thơ hiện đại của Nguyễn Đình Thi: Ôm đất nước những người áo vải/ Đã đứng lên thành những anh hùng;…

- Về nghệ thuật

+ Đoạn thơ giàu tính chính luận. Đưa ra các dẫn chứng để chứng minh đất nước của nhân dân.

+ Nội dung chính luận lại được thể hiện một cách trữ tình, trong những hình tượng nghệ thuật, sử dụng sáng tạo chất liệu dân gian, đi vào lòng người mà không hề khô khan.

+ Thể hiện giọng điệu tâm tình tha thiết lắng sâu, như câu chuyện của đôi lứa yêu nhau. Mang lại những rung cảm thẩm mỹ đẹp đẽ trong lòng người đọc.

• Tổng kết vấn đề.

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 của trang Hocmai.vn:

PHẦN I: ĐỌC HIỂU

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là nghị luận. (0,5 điểm)

Câu 2: Các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chúc vươn mình trong khoảng không với mảnh đời thật ngắn ngủi giữa mùa hè. (0,5 điểm)

Câu 3: Sự tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở vùng Tsunoda ở Bắc cực và ở vùng sa mạc Sahara trong đoạn trích: Dù sống trong điều kiện khắc nghiệt với vòng đời ngắn ngủi, các loài thực vật vẫn nảy mầm, đơm hoa, kết hạt và gieo mầm sự sống cho thế hệ sau. (1,0 điểm)

Câu 4: Học sinh nêu rõ quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình, suy nghĩ cá nhân. Cần lí giải thuyết phục, hợp lí. (1,0 điểm)

Sau đây là gợi ý:

- Tương lai được tạo nên từ quá khứ và hiện tại. Bởi vậy, sống hết mình ở hiện tại chính là tiền đề để tạo nên một tương lai tốt đẹp, dù là nhỏ bé.

- Sống hết mình ở hiện tại sẽ mang lại cho con người những kinh nghiệm vô giá, những trải nghiệm đáng quý sẽ trở thành hành trang đưa con người đến tương lai…

PHẦN II: LÀM VĂN

Câu 1:

Đề bài: Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

1. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn (0,25 điểm)

- Viết thành đoạn văn (khoảng 200 chữ).

- Có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành.

2. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (0,25 điểm)

Sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

3. Triển khai vấn đề nghị luận (1,0 điểm)

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Có thể theo hướng sau:

- Giải thích: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày là thái độ quý trọng, nâng niu, tận dụng mọi khoảnh khắc của hiện tại, không bỏ phí dù chỉ một giây phút nhỏ bé.

- Sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày:

+ Mỗi ngày là một phần tạo nên dòng chảy dài của cuộc sống. Trân trọng cuộc sống mỗi ngày giúp ta hiểu được ý nghĩa của từng điều nhỏ bé để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.

+ Trân trọng cuộc sống mỗi ngày giúp con người sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, sống có ý nghĩa.

+ Trân trọng cuộc sống mỗi ngày là thái độ sống tích cực, chỉ những người biết trân trọng từng khoảnh khắc, tân dụng nó mới có thể tạo nên thành công.

4. Chính tả, ngữ pháp (0,25 điểm)

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.

5. Sáng tạo (0,25 điểm)

Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận. Câu 2:

Đề bài: Phân tích tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân" được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện trong đoạn thơ.

1. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận (0,25 điểm)

Mở bài giới thiệu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

2. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (0,5 điểm)

Tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân" được thể hiện trong đoạn thơ.

3. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

a. Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Khoa Điềm, trường ca Mặt đường khát vọng và đoạn trích (0,5 điểm)

b. Triển khai hệ thống luận điểm (3,5 điểm)

* Giải thích: Tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân" thể hiện quan niệm, suy nghĩ sâu sắc của nhà thơ về đất nước: gắn đất nước với công lao của những người dân vô danh.

* Biểu hiện tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân"

- Lịch sử 4000 năm của dân tộc được tạo nên từ mồ hôi và xương máu của nhân dân:

+ Họ là những người con trai, con gái bình dị nhưng thường trực tình yêu nước, vừa hăng say lao động, vừa dũng cảm chiến đấu.

+ Tác giả đề cao vai trò của những con người vô danh làm nên lịch sử.

- Nhân dân đóng vai trò chủ thể trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước:

+ Nhân dân là những người đã làm ra, giữ gìn và sáng tạo những giá trị vật chất, tinh thần, văn hóa cho đất nước: "truyền hạt lúa", "chuyền lửa", "truyền giọng nói", "gánh theo tên xã, tên làng"...

+ Họ chiến đấu với ngoại xâm và nội thù để bảo vệ đất nước.

- Tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân" của Nguyễn Khoa Điềm có sự kế thừa và phát triển trong thời đại mới, thời đại chống Mĩ cứu nước.

* Nghệ thuật

- Thể loại trường ca với các câu thơ dài ngắn đan xen.

- Sử dụng nhuần nhuyễn và sáng tạo các chất liệu văn hóa dân gian.

- Giọng điệu thiết tha, thủ thỉ.

- Cách viết hoa "Đất Nước", "Nhân dân".

4. Chính tả, ngữ pháp (0,25 điểm)

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.

5. Sáng tạo (0,5 điểm)

Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Loạt khoảnh khắc "cưng" muốn xỉu trong ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên.

đăng 00:38, 10 thg 8, 2020 bởi Tu Anh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 chính thức khởi động với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Được đánh giá là dễ thở, vừa sức, các thí sinh hầu hết bước ra phòng thi với gương mặt rạng rỡ. Bên cạnh những thông tin liên quan đến kỳ thi, nhiều hình ảnh dễ thương đã được các phóng viên ghi lại trong buổi sáng hôm nay. Những khoảnh khắc này khiến cho kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt nhất lịch sử trở nên đáng nhớ và ý nghĩa hơn.Loạt khoảnh khắc cưng muốn xỉu trong ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên, xem xong thấy yêu đời hẳn - Ảnh 3.

Nam học sinh trường Bắc Hà bế bạn từ trong phòng thi ra, nữ sinh Đoàn Diệu Hương bị gãy chân mới tháo bột

Loạt khoảnh khắc cưng muốn xỉu trong ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên, xem xong thấy yêu đời hẳn - Ảnh 7.

                                                                               Sen chỉ việc thi, còn đón để Boss lo 

Loạt khoảnh khắc cưng muốn xỉu trong ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên, xem xong thấy yêu đời hẳn - Ảnh 6.
                                                              Về nhà thôi con!
Loạt khoảnh khắc cưng muốn xỉu trong ngày thi THPT Quốc gia đầu tiên, xem xong thấy yêu đời hẳn - Ảnh 11.
                                                                      Làm sao thiếu được đội bạn lầy lội này được 


Chương trình đào tạo Cao đẳng tiếng Hàn

đăng 03:49, 31 thg 7, 2020 bởi Tu Anh   [ cập nhật 20:56, 14 thg 9, 2020 bởi Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội ]


1.Tên ngành: Tiếng Hàn

2.Trình độ đào tạo: Cao đẳng chính quy

3.Thời gian đào tạo: 2,5 năm

4.Mục tiêu cụ thể chương trình đào tạo tiếng Hàn:

4.1.Về kiến thức:

Có kiến thức về ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, đáp ứng yêu cầu công việc.

Có được vốn từ vựng phong phú về các lĩn vực của đời sống hàng ngày và một vốn từ vựng tương đối chuyên sâu về một số lĩnh vực chuyên ngành.

Có được những kiến thức tương đối chuyên sâu về ngữ pháp, ngữ âm và âm vị học Tiếng Hàn Quốc để tạo ra những phát ngôn và ngôn bản đúng về ngữ pháp, chuẩn về phát âm, góp phần nâng cao mức độ chuẩn xác và tự tin trong giao tiếp.

Có kiến thức căn bản về biên – phiên dịch và giao tiếp để có thể ứng dụng trong công tác chuyên môn, hội nhập xã hội và phát triển các kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm và tranh luận.

4.2.Về kỹ năng nghề nghiệp:

§  Sử dụng được Tiếng Hàn Quốc ở bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương trình độ Topik 4. Cụ thể là:

§  Có thể hiểu được ý chính của một văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, kể cả những những trao đổi kỹ thuật thuộc lĩn vực chuyên môn của bản thân.

§  Có thể giao tiếp ở mức độ trôi chảy, tự nhiên vớ người bản ngữ.

§  Có thể viết được những văn bản rõ ràng, chi tiết với nhiều chủ đề khác nhau và có thể giải thíc quan đ ểm của mình về một vấn đề, nêu ra được những ưu điểm và nhược điểm của các phương án lựa chọn khác nhau.

§  Có thể biên – phiên dịch các tài liệu từ Tiếng Hàn Quốc sang tiếng Việt và ngược lại ở bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương trình độ Topik về ngôn ngữ Hàn Quốc.

§  Có năng lực tự học tập, nghiên cứu để tiếp tục tíc lũy và nâng cao kiến thức chung và kiến thức nghề nghiệp, có khả năng thíc nghi xã hội với môi trường công tác.

§  Có năng lực ngoại ngữ thứ 2 tương đương bậc 4/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam

4.3.Về cơ hội nghề nghiệp:

§  Làm công tác hợp tác quốc tế tại văn phòng của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội , các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp trong nước, các văn phòng đại diện, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và tài chính quốc tế và khu vực sử dụng Tiếng Hàn Quốc trong giao tiếp.

§  Có thể học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để giảng dạy Tiếng Hàn Quốc tại các cơ sở giáo dục được phép đào tạo Tiếng Hàn Quốc ở trình độ phù hợp vớ trình độ của sinh viên tốt nghiệp.

§  Có khả năng học tập liên thông lên đại học.

5.Nội dung chương trình đào tạo tiếng Hàn:

5.1. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học

Số lượng môn học, mô đun: 32

Khố lượng kiến thức toàn khóa học: 90 tín chỉ – 2135 giờ

Khố lượng các môn học c ung/đạ cương: 435 giờ

Khố lượng các môn học, mô đun c uyên môn: 1700 giờ

Khố lượng lý thuyết: 625 giờ; Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 1399 giờ.

5.2. Nội dung chương trình:

Chương trình đào tạo tiếng Hàn


TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.6260.1456 - 0986.425.099


Website: www.hateco.edu.vn 

 

 

Sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội có gì đặc biệt?

đăng 03:38, 31 thg 7, 2020 bởi Tu Anh

Sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội có gì đặc biệt?

Sau 12 năm học phổ thông, bạn bước vào môi trường mới với tư cách là sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội. Môi trường mới với một tâm thế mới liệu có điều gì khác biệt với 12 năm học sinh không?


1. KHÁC BIỆT VỀ HÌNH THỨC HỌC TẬP

Khi là sinh viên cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội thì điểm khác biệt rõ đối 12 năm học sinh đó là về hình thức học tập. Cụ thể như sau:

Học sinh 12 năm học:

  • Luôn được kèm cặp chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.
  • Chương trình học trải dài trong nhiều năm nối tiếp nhau bằng những kỳ thi.
  • Học sinh chủ yếu là học lý thuyết, phải học liên tục trong nhiều tháng để kịp nắm được kiến thức mới.
  • Học sinh phải đi học theo giờ giấc đã quy định, ít có khoảng thời gian trống. Do đó áp lực lên học sinh là rất nhiều trong suốt 1 năm học.

Sinh viên cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội :

  • Bạn phải tự phải học mà không còn ai kèm cặp nhắc nhở.
  • Việc đào tạo theo tín chỉ sẽ đặt người học là trung tâm, vì vậy sinh viên có thể tự lựa chọn lịch học cho mình, từ đó có nhiều khoảng thời gian trống hơn trong cuộc sống.
  • Thời gian đi học của sinh viên thường sẽ không cố định, tuy nhiên áp lực của sinh viên là ở việc học chuyên môn.
  • Việc học chuyên môn sẽ đi kèm học lý thuyết và thực hành giúp sinh viên có thể tiếp cận với chuyên môn ngành học một cách tốt nhất.

2. MỤC TIÊU BẢN THÂN

Học sinh luôn cố gắng học tập để có một số điểm cao nhất, cùng với đó là việc nâng cao kiến thức các môn học phổ thông để chuẩn bị cho việc thi vào một ngôi trường mà mình mong ước. Một số học sinh là có mục tiêu học tốt các môn ngoại ngữ để có cơ hội được đi du học nước ngoài, từ đó hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn về sau.

Khác với học sinh thì sinh viên cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội có sự quan tâm và đặt mục tiêu học tập gắn liền với nghề nghiệp tương lai. Sinh viên của trường luôn hướng đến việc học giỏi ngoại ngữ và giỏi cả chuyên môn nghiệp vụ. Qua đó phục vụ cho công việc về sau này.

3. KHÁC BIỆT VỀ CÁC MỐI QUAN HỆ

Các mối quan hệ của học sinh sẽ thường xuyên chỉ xoay quanh gia đình, bạn bè, thầy cô. Một số một quan hệ khác bên ngoài nhưng cũng sẽ không đáng kể. Các mối quan hệ này thường được duy trì trong một khoảng thời gian lâu dài về sau, thường sẽ là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Sau khi bạn đã là sinh viên, các mối quan hệ được mở rộng một cách phức tạp hơn. Mối quan hệ với các bạn trong lớp có thể lên đến hàng chục người, ngoài ra còn những mối quan hệ với những người ngoài khác nữa. Tất cả các mối quan hệ này bạn cần biết lựa chọn và loại bỏ để tránh những ảnh hưởng không tốt đến bản thân.

Trên đây là 3 điểm khác biệt cơ bản nhất mà chúng ta sẽ gặp phải khi bước qua thời học sinh để trở thành sinh viên cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội. Hy vọng các bạn sinh viên đang theo học tại trường sẽ sớm hòa nhập và có kết quả học tốt nhất tại trường.Hân hoan lễ nhập học cho các bạn thí sinh tự do

đăng 00:55, 29 thg 7, 2020 bởi Tu Anh

Vừa qua, Thứ 5, ngày 28/7/2020, thực hiện theo chỉ thị và kế hoạch tuyển sinh năm học 2020- 2021, các phòng ban Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tại cơ sở số 2- 181 Xuân Thủy- Cầu Giấy- Hà Nội đã phối hợp tổ chức buổi lễ nhập học cho các bạn thí sinh tự do tức các bạn đã tốt nghiệp và xét tuyển đủ điều kiện theo học tại nhà trường. Nhìn chung, không khí diễn ra sôi nổi và đảm bảo được đúng quy định, các thầy cô cùng cán bộ Nhà trường đã giúp đỡ các bạn thí sinh làm thủ tục nhập học cũng như hướng dẫn thêm về chỗ học tập, ăn ở,...
Hầu hết các thí sinh nhập học tại trường đến từ khắp các tỉnh thành: Nam Định, Hải Phòng, Hà Nam, Nghệ An, Tuyên Quang, Thái Bình,... đã về đông đủ với niềm vui hân hoan. Chào mừng tất cả các em đã trở thành "Tân sinh viên" của Hateco. 
Nhà trường vẫn tiếp tục nhận bổ sung thí sinh đăng kí tất cả các ngành học để chuẩn bị cho xét tuyển tháng 8 sắp tới.
1.NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO
- Tiếng Hàn
- Tiếng Nhật
- Tiếng Anh
- Kỹ thuật chế biến món ăn
- Quản trị khách sạn
- Kế toán doanh nghiệp
2. ĐỐI TƯỢNG XÉT TUYỂN
- Học sinh tốt nghiệp THPT
- Sinh viên đang theo học các trường CĐ, ĐH
- Học viên đã tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH
3. HỒ SƠ XÉT TUYỂN
+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận chính quyền địa phương
+ Giấy khai sinh bản sao
+ Bằng tốt nghiệp, hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (Bản sao công chứng)
+ Học bạ (Bản sao công chứng)
+ 2 ảnh 3x4 (Ghi rõ họ tên, ngày sinh)
+ Giấy tờ chứng nhận ưu tiên nếu có.
TẠI SAO NÊN HỌC TẠI TRƯỜNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI
- Nhà trường luôn cam kết việc làm cho sinh viên.
- Đội ngũ giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, hài hước và có chuyên môn cao.
- Chương trình học tiên tiến đào tạo theo phương pháp thực hành chiếm 70%
- Học phí thấp nhất theo quy định Nhà nước
- Được tham gia thực tập sinh, làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc nếu sinh viên đủ điều kiện.
- Địa điểm học là trung tâm Hà Nội.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0374.836.947 ( Cô Anh)
Website: www.hateco.edu.vn 


Địa phương gấp rút chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

đăng 01:59, 21 thg 7, 2020 bởi Tu Anh

Địa phương gấp rút chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Sỹ Điền

Tập dượt cho giáo viên

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, các trường THPT đã hoàn tất việc dạy – học theo kế hoạch năm học và tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12. Toàn thành phố có hơn 80 nghìn thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong đó có hơn 74 nghìn thí sinh là học sinh lớp 12, còn lại là thí sinh tự do.

Ông Dũng cho biết: Sở GD&ĐT đã vận dụng Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 vào việc tổ Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là bước tập dượt cho giáo viên trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Thành phố có kế hoạch phân công cụ thể cho thành viên của Ban Chỉ đạo thi. Đồng thời kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất tại các điểm thi để có kế hoạch sửa chữa, thay thế. "Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau kỳ thi; kiểm tra cả ban ngày lẫn ban đêm, từ công tác coi thi cho đến bảo quản đề thi, bài thi" – ông Dũng cho hay.

Xác định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên tỉnh Nam Định đã thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và giao nhiệm vụ cho thành viên trong Ban Chỉ đạo, đồng thời phân công trách nhiệm cho từng ngành, đơn vị. Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho hay: Công tác chuẩn bị được thực hiện theo đúng quy trình và bám sát với Quy chế thi. "Chúng tôi sẽ chuẩn bị chu đáo ở mọi khâu để kỳ thi diễn ra thành công như mong đợi" - ông Hùng khẳng định.

Cũng như nhiều địa phương khác, TP Hải Phòng đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương nên dù thích hay không, giáo viên phải nghiêm túc tham gia phục vụ kỳ thi và có trách nhiệm đối với phần việc mình được giao. "Chúng tôi đã có kịch bản về công tác bảo đảm an toàn, bảo mật đối với khâu in sao đề thi, lưu trữ bài thi của thí sinh và quá trình chấm thi. Quan điểm là: Chuẩn bị chu đáo, an toàn đến từng khâu nhỏ nhất" – ông Tiến nói.

Chủ động ứng phó với thiên tai, dịch bệnh

Tại TP Cần Thơ, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Hồng Thắm cho biết: Sở đã tham mưu với tỉnh ban hành Chỉ thị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó đặc biệt lưu ý đến yếu tố bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết (từ nhân lực cho đến vật lực) để kỳ thi diễn ra thành công. Trong quá trình đi khảo sát điểm thi, sở có mời các thành viên trong Ban Chỉ đạo để có cái nhìn tổng thể, từ đó tham mưu đúng và trúng với lãnh đạo thành phố trong công tác tổ chức.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát và có thể sẽ phải đối diện với mưa bão, do đó cần có kịch bản ứng phó với những tình huống bất thường có thể xảy ra. Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn đặt vấn đề: Giả sử trong quá trình thi, thí sinh có biểu hiện mắc Covid-19, khi đó phương án xử lý sẽ như thế nào? Ngoài ra, kỳ thi năm nay diễn ra vào tháng 8, mưa lũ có thể xảy ra nên cần có kịch bản để chủ động ứng phó với những tình huống bất thường. Ông Tuấn nêu lên phương án là: Chuẩn bị các điểm thi dự phòng. Ngoài ra, mỗi điểm thi nên bố trí phòng thi dự phòng. Đồng thời làm tốt công tác y tế, hậu cần tại chỗ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai khẳng định: Không để bất cứ thí sinh nào phải bỏ thi vì thời tiết hoặc vì đường sá đi lại khó khăn. Do đó, ở những điểm thi xa trung tâm, giao thông không thuận tiện hoặc vùng dự báo mưa lũ có xảy ra, có thể đưa thí sinh đến trường thi sớm hơn và chuẩn bị nơi ăn chốn ở để các em yên tâm bước vào kỳ thi.

Theo ông Ninh, kỳ thi năm nay do địa phương chủ trì và chịu trách nhiệm hoàn toàn. Do vậy, để kỳ thi diễn ra thành công, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đồng thời phân công, phân nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị và từng cá nhân ở các khâu tổ chức. Chúng ta càng chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng bao nhiêu, kết quả kỳ thi càng tốt bấy nhiêu.

Nguồn: Báo Giáo dục thời đại

 

 

                               

[ GÓC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] Những ưu việt của Chương trình 9+

đăng 21:30, 19 thg 7, 2020 bởi Tu Anh

Chỉ với 3 năm, vừa học văn hóa THPT hệ giáo dục thường xuyên và song song đào tạo kỹ năng nghề, học sinh hệ 9+ có thể tốt nghiệp với cả bằng THPT và bằng nghề trong tay. Học sinh học chương trình 9+, tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ có việc làm chiếm khoảng 70 – 80%.

Đánh giá về Chương trình đào tạo 9+, TS Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp cho rằng, Chương trình 9+ thể hiện rõ chính sách phân luồng đào tạo nghề sau THCS của Nhà nước. Định hình rõ cho người học đích đến và có thể đạt được theo con đường học nghề (kỹ sư thực hành) ngay khi tốt nghiệp THCS tránh được việc có một lượng lớn học sinh tốt nghiệp THPT không học tiếp mà tham gia ngay vào lao động phổ thông khi chưa được đào tạo nghề dẫn đến phí phạm nguồn lao động tương đối lớn có trình độ văn hóa mà không có được kỹ năng nghề nghiệp.

Chương trình 9+ đáp ứng một lượng lớn người học có nhu cầu học nghề để tham gia sản xuất, chứ không có nhu cầu theo hướng học hàn lâm (thời gian 3 năm riêng biệt chỉ học văn hóa THPT). Mô hình này mang tính mở cao trong hệ thống giáo dục. Người học có thể học tiếp để lấy bằng cấp cao hơn nếu có nhu cầu.

Một lượng lớn lao động được tiếp cận thị trường lao động sớm (19 – 20 tuổi). Điều đó đồng nghĩa các em sớm có thu nhập và ổn định cuộc sống so với tốt nghiệp THPT rồi mới đi học cao đẳng, đại học ( 22 – 23 tuổi) mới tiếp cận thị trường lao động, tăng nguồn nhân lực được đào tạo sớm cho thị trường lao động, giảm bớt lao động phổ thông (không được đào tạo), tăng cơ hội phát triển của NLĐ. Giảm chi phí đào tạo so với kết quả đầu ra của người học không theo mô hình 9+ vì giảm được thời gian đào tạo.

Thầy Nguyễn Xuân Thủy, Phó Hiệu trường nhà trường cho biết: Hiện trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đang đào tạo khoảng hơn 1.600 học sinh hệ 9+, vừa học song song kiến thức THPT vừa học 21 ngành, nghề. Trong đó, một số nghề được nhiều học sinh theo học nhằm đón đầu nhu cầu của thị trường lao động như: Công nghệ thông tin, điện tử – điện lạnh, điện công nghiệp, công nghệ ô tô, cơ khí, cắt gọt kim loại…

Trên thực tế, chương trình đào tạo 9+ tại trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp đã có nền tảng từ nhiều năm trước, từ mô hình đào tạo trung học nghề (1991 – 1998), công nhân lành nghề bậc 3/7 (trước 2007), trung cấp nghề (2007 – 2016), trung cấp (2017 đến nay), song song với đào tạo THPT hệ giáo dục thường xuyên. Kết thúc khóa học, học sinh tham gia các kỳ thi tốt nghiệp và đạt kết quả sẽ được cấp bằng nghề và bằng văn hóa THPT theo quy định của hệ thống GDNN và Bộ GD&ĐT. Phương thức đào tạo này như cách gọi hiện nay là “Chương trình 9+”.

Những ưu việt của Chương trình 9+ - Ảnh 1.

Thực hành nghề tin học văn phòng theo chương trình đào tạo 9+ tại Trường CĐ Cơ khí nông nghiệp

“Học sinh Chương trình 9+", tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ học sinh đi làm chiếm khoảng 70 – 80%, còn lại 20 – 30% các em có nguyện vọng học liên thông lên cao đẳng với thời gian học khoảng 15 tháng là có bằng cao đẳng. Chương trình đào tạo 9+ mang lại nhiều lợi ích cho người học, bởi tính ưu việt của chương trình là học phí thấp cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh, nên vấn đề học phí không còn là gánh nặng với gia đình học sinh. 18 tuổi tốt nghiệp ra trường các em có thể tham gia ngay vào thị trường lao động, ưu việt hơn so với lựa chọn tham gia học xong THPT rồi mới học nghề”, thầy Thủy cho biết.

Học sinh Nguyễn Thị Kim Ngân khóa 59 lớp Tin học văn phòng I chia sẻ, sau khi học hết lớp 9 quyết định đi học nghề tin học văn phòng, lựa chọn nghề này em thấy phù hợp với khả năng bản thân, và em thấy thị trường lao động đang rất cần nghề này. Qua thời gian học tập, em nhận thấy chương trình học văn hóa không khác gì so với chương trình học phổ thông, thậm chí còn thấy thoải mái hơn rất nhiều, vì không bị áp lực nhiều bài vở như các bạn cùng trang lứa theo học THPT. Về học nghề, các thầy cô dạy rất dễ hiểu, kiến thức và kỹ thuật không quá khó, chương trình học cũng vừa sức.

Tuy nhiên, hiện Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành nội dung chương trình giảng dạy văn hóa cho trình độ trung cấp đầu vào THCS và cơ chế phối hợp giám sát theo quy định nên các cơ sở dạy nghề chưa có cơ sở để triển khai thực hiện chương trình văn hóa theo quy định và không thể xác nhận “hoàn thành khối lượng kiến thức văn hoá THPT” cho người học theo quy định của Luật Giáo dục. Do đó, TS Phạm Thị Lan Phương đề nghị, các bộ liên quan sớm ban hành chương trình và quy định thực hiện chương trình để các trường có căn cứ thực hiện cho các khóa đào tạo.

                                                                                                                                                    Baodansinh.vn

Hơn 250.000 thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH,CĐ: Có đáng lo ngại ?

đăng 21:25, 19 thg 7, 2020 bởi Tu Anh

Hơn 250.000 thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH,CĐ: Có đáng lo ngại ?

Hơn 250.000 thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH,CĐ: Có đáng lo ngại ? - 1

Năm nay có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhưng chỉ có 643.122 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, chiếm 71,45%, giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019. Vậy con số này có đáng lo ngại?

Thí sinh tỉnh Hòa Bình dự tư vấn tuyển sinh vào đại học năm 2020

Tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học năm 2020 tăng thêm khoảng 10%

Theo thống kê của bộ GD&ĐT, trong số 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (trong đó có 51.712 thí sinh tự do, chiếm 5,74%) nhưng chỉ có 643.122 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ – chiếm 71,45%, giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019.

Tổng số lượng nguyện vọng xét tuyển ĐH,CĐ là 2.490.171; trong đó, nguyện vọng 1 là 640.637, nguyện vọng 2 là 519.449, nguyện vọng 3 là 408.519, nguyện vọng 4 là 293.587, nguyện vọng 5 là 212.560 và nguyện vọng còn lại là 415.419.

Trước đó, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, năm 2020, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở top trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10%. Vì vậy nếu có kết quả thi tốt thì cơ hội vào đại học của các thí sinh rất rộng mở.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT năm 2019, số thí sinh đăng kí dự thi (ĐKDT) 887.104; Số thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp THPT 223.976.

Số thí sinh ĐKXT vào Đại học, CĐSP, TCSP (tỷ lệ 73,62% số ĐKDT) là 653.128.

Toàn hệ thống giáo dục đại học năm 2019 có 529.754 chỉ tiêu, tỷ lệ nhập học là 411.603 đạt 77,70%.  Tuy nhiên, chỉ có 49,86% số trường đạt chỉ tiêu tuyển sinh trên 70%; 66,20% số trường đạt trên 50% chỉ tiêu.

Hơn 250.000 thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH,CĐ: Có đáng lo ngại ? - 2

 Số thí sinh vào đại học ngày càng ít đi, liệu đây có phải con số đáng lo ngại?

Sau khi thi tốt nghiệp THPT mới phân luồng sẽ không còn ý nghĩa

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, việc tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ giảm (năm 2019, tỷ lệ này là 74,01%; năm 2018 là 74,37%) là xu hướng tích cực, thể hiện việc phân luồng chúng ta làm ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, số liệu cho thấy, việc phân luồng cần được tăng cường hơn nữa. Bên cạnh đó, các trường đại học cần quen với việc thí sinh “ảo”, vì đó là tất yếu trong quá trình tự chủ và quyền chọn thuộc về người học.

Trao đổi với PV Dân trí, hiệu trưởng của một trường Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cho rằng, việc phân luồng phải từ ngay sau khi học sinh tốt nghiệp THCS, một hướng đi học nghề, một hướng học tiếp lên THPT,..  mới đúng nghĩa phân luồng và mới đúng chủ trương phân luồng của Nhà nước.

Còn sau khi thi tốt nghiệp THPT mới phân luồng thì không còn ý nghĩa, lãng phí thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực. Vì vậy, Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị số 24, ngày 28/05/2020, cho phép đào tạo cao đẳng học sinh tốt nghiệp THCS, chỉ cần 3-4 năm học, học sinh đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, còn nếu, sau khi tốt nghiệp THPT mới quay lại học cao đẳng, thì phải mất 5-6 năm học mới có bằng tốt nghiệp cao đẳng, rõ ràng là chênh nhau đến 2 năm học.

Còn về tỷ lệ ảo trong đăng ký dự thi, vị cán bộ tuyển sinh này cho biết, không tránh khỏi vì chính sách thi và tuyển sinh dẫn đến ảo.

Trao đổi với PV Dân trí, một chuyên gia tuyển sinh khác cho biết, bao nhiêu học sinh đăng ký không quan trọng bằng bao nhiêu thí sinh nhập học đại học. Nếu số học sinh đăng ký xét tuyển giảm mà số nhập học tăng hoặc giữ nguyên thì mới có nền giáo dục đại học chất lượng.

Vị chuyên gia này cho rằng, mấy năm qua, con số học sinh THPT vào ĐH là hơn 400.000, bằng khoảng 40% số học sinh dự thi tốt nghiệp. Số này bằng khoảng 20% dân số ở độ tuổi 18. Trong khi số sinh viên đại học độ tuổi học đại học ở Việt Nam đang thấp so với các nước trong khu vực. Chính  vì vậy sẽ dẫn đến nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh cách mạng CN.4.0


Dự báo số lượng thí sinh vào đại học ngày càng giảm trong các năm tới:

Tỷ lệ học sinh vào đại học tiếp tục giảm mạnh

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí khi phân tích về giáo dục đại học Việt Nam trong 10 năm tới, GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng, số lượng học sinh thay đổi bất thường trong 10 năm qua. Cụ thể, tỷ lệ sinh ở Việt Nam giảm mạnh trong giai đoạn 10 năm qua 1992-2001 là lý do chính khiến số lượng học sinh học hết phổ thông trung học nhập học vào các trường đại học giai đoạn 18 năm sau (2010-2017) thay đổi bất thường và giảm liên tục.

Cụ thể, nếu năm 1992, tỷ lệ là 3,26, năm 1992, tỷ lệ là 3,09…  năm 2000, tỷ lệ giảm còn 2,01, năm 2001 xuống thấp nhất là 1,95.  Từ năm 2001 đến năm 2011, tỷ lệ sinh dao động liên tục từ 1,89 đến 1,95. Tình hình tương tự sẽ xảy ra trong 10 năm tới (2020-2029).

Đối với số lượng sinh viên ĐH, CĐ năm 2010 là 2162.1 nghìn người đến năm 2014 số lượng tăng lên  2363.9, năm 2015 là  2118.5, đặc biệt đến năm 2016 giảm xuống còn 1767.9, thậm chí đến năm 2017, tỷ lệ sinh viên chỉ còn 1695.9 nghìn người (năm 2018, 2019 chưa thống kê).

Bên cạnh đó, số lượng cơ sở giáo dục đại học (không tính cao đẳng) tăng 1,7 lần trong vòng 11 năm nhưng tổng số giảng viên, viên chức chỉ tăng 1,5 lần.

Theo GS Danh, tính đến năm 2017 -2018, cả nước có 235 trường đại học với 84,071 viên chức, giảng viên; số lượng sinh viên chính qui là 437,156.

Từ các số liệu trên, GS Danh cho biết, với tình hình tỷ lệ sinh thấp, lượng người nhập học vào các đại học Việt Nam 5 năm tới (2020-2024) sẽ tiếp tục giảm mạnh bởi ngoài việc tỷ lệ sinh các năm tương ứng của 18 năm về trước thấp còn có nhiều lý do khác như: việc giới trẻ chậm lập gia đình, chậm có con và không muốn có nhiều con, do giới trẻ di cư ra nước ngoài tìm việc làm, do gia đình khá giả hơn và trẻ con được cha mẹ gửi đi học nước ngoài chứ không chọn học trong nước…

Những khuynh hướng này khó thay đổi ngay cả khi chúng ta dỡ bỏ trần “mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con”.

GS Danh cho rằng, người học giảm nhanh, số trường học lại không giảm, nhiều trường học sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng không tuyển sinh đủ để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và trang bị đã đầu tư.

Trong khi đó, với số lượng đại học tăng 1,7 lần nhưng giảng viên-viên chức chỉ tăng 1,5 lần cho thấy nhân lực của hệ thống đã và đang bị dàn mỏng và điều này sẽ ngày càng trầm trọng hơn bởi tình trạng xuất ngành như về hưu, chuyển công tác, đi nước ngoài…trong thập niên tới.

“Những vấn đề trên đặt ra một yêu cầu, phải sáp nhập sớm các đại học nhỏ, đại học đơn ngành vào để thành đại học lớn và đa ngành nhằm tối ưu hóa nguồn lực xã hội đã đầu tư và nhất là xóa được tình trạng manh mún, phân tán và yếu kém nhân lực có trình độ quốc tế như hiện nay ở nhiều đại học. Tăng cường tính hợp tác liên ngành để tăng trưởng chất lượng giáo dục và khoa học, công nghệ”. GS Danh chia sẻ.

                                                                                                                                                    Nguồn: Dân trí

 

 

 

 

 

LÝ DO ĐỂ NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN SỚM

đăng 21:12, 19 thg 7, 2020 bởi Tu Anh


LÝ DO ĐỂ NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN SỚM. TẠI SAO PHẢI NỘP HỒ SƠ SỚM ĐÚNG THỜI GIAN?

Vì hồ sơ xét tuyển chỉ nhận bản sao photo công chứng chứ không phải bản gốc và không phải cứ nộp hồ sơ là phải đi học ngay. Vậy thì tại sao các e không nộp hồ sơ ngay từ bây giờ để còn có thời gian tập trung vào ôn luyện thi Tốt nghiệp nè.

THÊM NGUYỆN VỌNG- THÊM CƠ HỘI

Có Thời gian tìm hiểu trường nhiều hơn:

Phần lớn sinh viên thấy căng thẳng hồi hộp trong khoảng thời gian giữa lúc gửi hồ sơ cho đến khi nhận kết quả cuối cùng. Dù sao thì bạn cũng chỉ muốn lên kế hoạch và chọn được trường tốt nhất trong những trường nhận bạn, tìm hiểu về thành phố bạn sẽ sống, hay việc suy nghĩ xem bạn sẽ tham gia câu lạc bộ thể thao nào trong trường,v..v.. Nộp sớm hồ sơ sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được câu trả lời từ nhà trường tuyển sinh sớm hơn.

Ưu Tiên việc Lựa Chọn Ký Túc Xá:

Tại một vài trường, nộp hồ sơ sớm đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội cao có sự lựa chọn ký túc xá tốt hơn. Đây chính là “phần thưởng” từ trường cho những thí sinh có nguyện vọng đăng kí nộp sớm, nếu đki vào những ngày cuối thì có lẽ KTX sẽ full k đủ cho các bạn, trường mỗi năm tuyển sinh rất nhiều.

Giảm Căng Thẳng - Và Nhiều Thời Gian “Xõa”!

Không cần ai nói bạn cũng biết việc nộp hồ sơ thực sự rất căng thẳng và tốn thời gian- bạn đã quá rõ điều này. Sẽ đến một lúc nào đó việc ngồi cân chỉnh lại bài luận hoặc duyệt lại hồ sơ chẳng còn tác dụng gì nữa. Nộp sớm bạn sẽ có nhiều thời gian và sức lực dồn cho trường lớp, bài vở hoặc những sở thích cá nhân- những việc sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng mới.

Và còn rất nhiều " lợi" khác nữa.

VẬY ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN TRƯỜNG CĐ KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Các bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 - Sơ yếu lí lịch (có dấu xác nhận địa phương)

 - Phiếu đăng kí xét tuyển (theo mẫu)

 Học bạ (photo công chứng)

 - Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp THPT (photo công chứng)

 Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân (photo công chứng)

 - 04 ảnh 4x6

CÁC BẠN GỬI HỒ SƠ TRỰC TIẾP HOẶC QUA BƯU ĐIỆN VỀ ĐỊA CHỈ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

ĐỊA CHỈ: P301- SỐ 2- NGÕ 181 XUÂN THỦY- CẦU GIẤY- HÀ NỘI

HOTLINE: 0374.836.947 (CÔ ANH)

Fanpage: www.facebook.com/hateco.edu.vn/ 

Website: www.hateco.edu.vn 

Các bạn 2k2 cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi tốt nghiệp 2020

đăng 03:56, 18 thg 7, 2020 bởi Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

1.Trước kì thi khoảng 1 tháng


Nếu giữ đúng lộ trình như trên, các bạn đã có trong tay gần như các đề của những môn mình chọn.

Hãy dành ra khoảng 10-14 ngày để làm lại các đề cách đây 3-5 năm (tuyệt đối không mở lại tập cũ xem lại bài giải nhé).

Sau khi làm xong, hãy đối chiếu với bài làm trước đây của mình, để xem có sai ngay đúng chỗ từng sai hay không? Mình có bí ngay chỗ từng bí hay không? Sau đó, bạn sẽ biết mình cần tập trung đào sâu kiến thức nào.

Giống như trên, bài các bạn trình bày cũng y như cách trình bày của bài thi, không được quyền “lười” mà bỏ bớt với suy nghĩ “vào phòng thi mình sẽ ghi sau”. Đây chính là cách để các bạn thuộc lòng cách trình bày bài sao cho hợp lý và đẹp nhất.

2. Trước kì thi 2 tuần

Lúc này các bạn không nên giải thêm đề nào nữa, vì dung lượng kiến thức đã đủ. Các bạn đã giải đủ các dạng, đã biết mình hay sai chỗ nào, và đây là lúc đối chiếu chỗ sai, chỗ nào chưa hiểu để học lại công thức, cách giải…

Thời gian này đặc biệt chú trọng các lỗi bản thân hay mắc như: Thiếu điều kiện (môn Toán), quên cấu trúc nào đó (Anh văn), các biện pháp tu từ (Ngữ văn)...

Rà soát, kiểm tra, tìm lỗi và lấp đầy những lỗ hổng của bản thân nhé.

 

3. Trước kì thi 1 tuần

Phỏng vấn 100 bạn học sinh, 95 bạn cho rằng đây là lúc cần nghỉ ngơi. Nhưng thật sự thì 99,9 bạn lúc này tăng tốc học ngày học đêm học cả trong giấc ngủ.

Thời gian này các bạn chỉ đọc lại những nội dung kiến thức mình thật sự tâm đắc, những “tuyệt chiêu” của thầy cô hay những ghi chú quan trọng, tuyệt đối không học hoặc nạp thêm những kiến thức mới.

4. Học nhưng cũng phải giải trí

Các bạn luôn đọc thấy những lời khuyên cho rằng “không nên coi tivi” “Không xài Facebook” trong thời gian căng thẳng này… Tuy nhiên, chúng ta thử cùng nhau nhìn ở một góc độ khác và thực tế hơn ở cuộc sống học sinh nào.

Rất nhiều những anh chị đạt điểm cao trong kỳ thi vừa rồi cho rằng: Các bạn cần phải phân biệt rõ ràng giữa “lười” và “mệt mỏi”.

Thông thường, chiến thuật được nhiều anh chị áp dụng là “làm tốt sẽ có thưởng”. Ví dụ như vừa giải xong một bài toán cực kì khó, "vò đầu bứt tai" cả buổi mới ra, thì tự thưởng cho mình một tiếng chơi game/nghe nhạc/lướt web…

Hay là giải được một đề toán trên 7 điểm thì tự cho mình giải trí 30 phút chẳng hạn.

Nghĩa là, các bạn cũng phải có những quy ước với bản thân mình, để khi mình đạt được mục tiêu, các bạn sẽ cảm thấy sung sướng. Một lưu ý nhỏ là đối với bạn nào không tự kiểm soát tốt, các bạn có thể nhờ sự giám sát của bạn bè hoặc gia đình để các bạn thực hiện lộ trình hiệu quả hơn.

Trước kỳ thi vài tháng, khuyên các bạn đi ngủ sớm thì có… trời cũng không làm được. Nhưng khi chỉ còn khoảng 2-3 tuần, chính các bạn phải tự giác thay đổi. Đi ngủ trước 22h, dậy lúc 5 giờ sáng, trưa ngủ từ 30-45 phút, vì đó chính là thời khóa biểu của các bạn trong 4 ngày thi đấy. Các bạn phải tự tập thói quen đó trong khoảng hai tuần, vì nếu cứ giữ thói quen thức trắng đêm học bài, thì trong những ngày thi sẽ cực kì khó ngủ.

Một vài “bí kíp” nho nhỏ này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn 2k2 ôn thi tốt nghiệp thật tốt và đạt được kết quả cao nhất có thể! 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.6260.1456 – 0374.836.947 (Cô Anh)

Fanpage: www.facebook.com/hateco.edu.vn/ 

Website: www.hateco.edu.vn 

1-10 of 18