Lợi ích của việc dạy và học online trong thời Covid

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự ra đời của mạng internet, đem lại cho con người nhiều ứng dụng tiện ích. Trong đó, học trực tuyến trở thành một giải pháp của giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn lực cho xã hội.

Đặc biệt là trong tình hình đại dịch Covid-19 đang bùng nổ với diễn biến hết sức phức tạp. Việc dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước đang được quan tâm đặc biệt… đây là những động thái mà nhiều trường học đang nỗ lực thích nghi trong bối cảnh này. Chính vì vậy, việc học trực tuyến sẽ trở nên càng phổ biến hơn.

Vậy ưu điểm của việc học trực tuyến là gì? Trước tiên, bạn cần hiểu khái niệm về học trực tuyến? Tại sao chúng ta nên chọn hình thức học trực tuyến?

1. Khái niệm học trực tuyến

Học trực tuyến là một hình thức học ảo thông qua mạng internet kết nối với các trung tâm đào tạo có lưu trữ sẵn các bài giảng điện tử và một số phần mềm cần thiết cho phép học viên và người giảng dạy có thể trao đổi thông tin bài học với nhau và học viên có thể nhận yêu cầu cũng như các bài tập từ giảng viên.

2. Đặc điểm của việc học trực tuyến

Đây là một hình thức đào tạo qua mạng có nhiều đổi mới hơn so với học truyền thống, cung cấp cho học viên sự kết hợp hài hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động tích cực trong hoạt động. Mặt khác, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên việc học trực tuyến là rất phù hợp đối với công tác phòng dịch Covid.

3. Ưu điểm của việc học trực tuyến:

– Thứ nhất: Ưu điểm mà tất cả chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng nhất đó là có thể giảm thiểu chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian và không gian học tập thoải mái hơn.

– Thứ hai: Đào tạo mọi lúc mọi nơi. Người học có thể truy cập khóa học trực tuyến bất kì nơi đâu như: ở nhà, nơi làm việc hay các địa điểm mạng internet công cộng và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp khi người học muốn.

– Thứ ba: Tiết kiệm chi phí học tập. Giúp sinh viên giảm tới khoảng 60% chi phí đi lại và giảm thiểu tối đa những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình đi lại để đến địa điểm tổ chức học tập.

– Thứ tư: Tiết kiệm thời gian học tập. So với phương pháp đào tạo truyền thống thì việc học trực tuyến giúp sinh viên tiết kiệm khoảng từ 20% đến 40 % thời gian do giảm được thời gian đi lại và sự phân tán.

– Thứ năm: Linh động và uyển chuyển. Sinh viên có thể chủ động và linh hoạt trong quá trình học của mình: tốc độ học tập theo khả năng tiếp thu và có thể nâng cao hơn kiến thức thông qua việc tương tác trao đổi với giảng viên.

– Thứ sáu: Tương tác cực tốt. Sinh viên có thể thoải mái học tập và trao đổi kiến thức về nội dung bài học với giảng viên. Những thắc mắc về nội dung truyền tải từ giáo viên của bạn sẽ được giải đáp kịp thời.

 Thứ bảy: Việc học trực tuyến giúp tránh tập trung đông người và tiếp xúc với nhau. Tình hình dịch bệnh khó kiểm soát nên việc học trực tuyến giúp ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid.

Trên đây là những lợi ích của việc học trực tuyến trong thời kỳ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Hiện nay, trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội đang áp dụng việc học trực tuyến cho các hệ đào tạo tại trường. Việc học online được đông đảo sinh viên đồng tình và đạt được những kết quả bước đầu nhất định.


Comments