Kỹ năng sống cần thiết cho sinh viên trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

    Đối với sinh viên, trình độ của tri thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Không những thế, sinh viên cần phải phát triển kỹ năng sống (kỹ năng mềm) của mình. Đây là điều kiện cực kỳ quan trọng nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên ngày nay.

    Kỹ năng xác định mục tiêu thích hợp

    Để đạt được những thành công trong cuộc sống. Con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu thích hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm hiện thực chúng.

    Mục tiêu thích hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết coi trọng cuộc sống của mình và đặt mình vào cuộc sống có ý nghĩa. Trái lại, cuộc sống sẽ trở thành vô vị và có thể dẫn đến sai lệch, méo mó.

    Chính vì thế, xác định mục tiêu rất quan trọng đối với sinh viên. Nó giúp sinh viên biết được những mong muốn cụ thể và gắng sức hoàn tất mong muốn trong thời gian mình muốn. Mục tiêu cũng giúp sinh viên biết được để đạt được mơ ước thì bản thân cần làm gì, cần nguồn hỗ trợ nào, và từ đó biết được những thuận lợi và khó khăn phía trước.

    Kỹ năng xử lý vấn đề và ra quyết định

    Trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt thường xuyên với những vấn đề khó giải quyết. Chúng ta cần phải suy tính, chọn lựa và đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề, tình huống đó một cách thích hợp với điều kiện và tình cảnh của bản thân.

    Với mỗi quyết định đúng đắn khi đưa ra hướng giải quyết, chúng ta có thể mang lại thành công cho cá nhân, niềm vui cho bố mẹ, anh em, bè bạn và những người thân khác.

    Ra quyết định là việc làm quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng khả thi. Việc ra quyết định đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo. Điều đó sẽ giúp sinh viên luôn có sự chọn lựa đúng đắn trong các mối quan hệ giữa tình bạn – tình yêu, việc học tập cũng như đi kiến tập của bản thân.

    Kỹ năng tự nhận thức

    Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân biểu đạt sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục đích phấn đấu thích hợp và thực tiễn.

    Tự ý nhận thức là một kỹ năng sống không thể thiếu của mỗi sinh viên, giúp nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác. Từ đó, sinh viên chủ động nhiều hơn trong việc rèn kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần phát huy, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định thích hợp.

    Kỹ năng giao tiếp

    Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động: Bản chất của cuộc sống của con người là các dòng hoạt động tiếp nối nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc giã từ cõi đời. Kỹ năng giao tiếp xã hội cũng là quan trọng , góp phần tạo nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.

    Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Sự tinh tế, thông minh và linh hoạt trong cách xử sự với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

    Bình tĩnh, tự tin và biết thuyết phục người khác

    Thái độ tự tin là cần thiết khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó. Việc bạn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được lời tán thưởng của người khác là tốt nhưng việc bạn làm cho người khác nhận rõ những điểm mạnh của bạn cũng quan trọng không kém.

    Biết tiếp thu và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

    Rất khó để tiếp nhận những lời phê bình từ người khác, dù đó là những lời phê mang tính xây dựng. Nhưng đây là một kĩ năng quan trọng trong quá trình học tập cũng như trong công việc sau này.

    Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ xử sự thích hợp trước những lời phê bình là hết sức cần thiết, nó phản ánh thái độ cầu thị của một sinh viên. Nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng cố ý phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ mắc lừa họ.

    Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một người thông thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì vậy, để tăng chỉ số này sinh viên cần phải học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện.

    Kỹ năng đối phó với cảm xúc căng thẳng

    Trong cuộc sống có rất nhiều điều dẫn tới căng thẳng. Do sức ép thi cử, do quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, quan hệ bạn bè – thầy cô ở giảng đường, quan hệ ngoài xã hội… Chính vì vậy kĩ năng đối phó với cảm xúc căng thẳng là cấp thiết.

    Thích ứng với sự căng thẳng sẽ giúp sinh viên có suy nghĩ tích cực dù khó khăn, dần biến sự căng thẳng thành một động lực tốt. Làm được điều đó, sự căng thẳng trong giao tiếp giữa việc học tập, tình bạn – tình yêu, đi kiến tập sẽ không còn, cuộc sống của bạn sẽ luôn tươi mới.

    Kỹ năng tự đánh giá và làm chủ bản thân

    Tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ việc chọn lựa ngành nghề cho đến học hành. Tìm hiểu bản thân mình để xác định cho mình mục đích nghề nghiệp rõ ràng. Không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình.

    Trong thời đại thông tin liên lạc phát triển, việc tìm hiểu các ngành nghề rất dễ dàng với hệ thống mạng internet. Báo chí và sách vở cũng trở thành phổ biến với mọi tầng lớp giàu nghèo của xã hội. Chỉ bằng cách tự tìm hiểu và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối đúng đắn và thích hợp cho bản thân.

    Trên đây là một số chia sẻ của các thầy cô nhà trường về những kỹ năng sống cần thiết cho sinh viên trường cao đẳng Kinh tế công nghệ Hà Nội. Chúc các em học tập tốt và thành công trên con đường mình đã chọn!

    TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI


    Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

    Điện thoại: 024.6260.1456 - 0382.845.843


    Website: www.hateco.edu.vn 
Comments