Học nấu ăn cho cấp dưỡng trường mầm non

Cấp dưỡng mầm non là một công việc không mấy nhẹ nhàng. Cũng trong hệ thống đào tạo mầm non, nên nghề cấp dưỡng trường mầm non cũng mang tính đặc thù cao. Ngoài tình yêu thương với trẻ nhỏ, người cấp dưỡng còn phải am hiểu, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nghiệp vụ cấp dưỡng mầm non là gì? - Tư vấn tuyển sinh

Phải tính toán sao cho bữa ăn của trẻ đủ chất, nhiều màu sắc. Trang trí nhiều kiểu dáng, bắt mắt để kích thích trẻ ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần của mình.  Để cho trẻ ăn ngon miệng, ăn hết bữa. Người cấp dưỡng ngoài biết nấu ăn ngon, còn phải sáng tạo từ khâu chọn thực phẩm, cắt thái đến chế biến, phối hợp các món ăn, bảo quản thực phẩm, sắp  xếp dụng cụ nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp để đảm bảo sức khỏe cho các cháu. Và cái tâm của người nuôi trẻ sẽ tạo sự khác biệt nổi trội ở mỗi trường!

Cấp Dưỡng Mầm Non Là Gì?

Cấp dưỡng mầm non nằm trong hệ thống đào tạo trẻ mầm non và chức năng chính là nuôi và dạy trẻ. Dạy là công việc của người giáo viên còn nuôi chính là cung cấp dinh dưỡng là nhiệm vụ của các nhân viên cấp dưỡng.

Nhọc nhằn nghề cấp dưỡng - Báo Khánh Hòa điện tử

Điều Kiện Để Trở Thành Cấp Dưỡng Trường Mầm Non:

  • Mọi đối tượng trong độ tuổi lao động, chịu khó, yêu thương trẻ nhỏ và tối thiểu phải qua một khóa đào tạo nấu ăn. Chứng chỉ hoặc bằng có giá trị trên toàn quốc.

Công Việc Chính Của Cấp Dưỡng Mầm Non Gồm Những Gì:

Chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn cấp dưỡng mầm non - Tư vấn tuyển sinh

– Buổi sáng : 6h30 bắt đầu công việc của một cấp dưỡng mầm non :

  • Việc đầu tiên là quét dọn, lau chùi khu vực bếp, đun nước sôi; xay thịt, hầm xương, làm cá, chiên cá, thái, nhặt rửa rau; củ quả, nấu cơm, nấu canh, chế biến các món ăn mặn.
  • Bữa ăn trưa cho trẻ được chia phần đâu vào đấy. Đúng 10 giờ trưa, nhân viên cấp dưỡng đẩy xe thức ăn đến từng lớp học; bê xô cơm, thức ăn đến tận bàn ăn để cô giáo cho các cháu ăn. Vì các cháu mầm non nên ăn rất chậm, thường bữa ăn kéo dài đến hơn 11 giờ.
  • Sau khi các cháu ăn xong, các chị thu dọn chén, bát; xoong nồi về khu bếp, ăn trưa rồi dọn rửa đâu vào đấy mới ngả lưng sau đó lại tất bật lo bữa ăn xế cho các cháu.
  • Xong bữa xế, cấp dưỡng lại tiếp tục dọn rửa chén bát, đồ dùng nhà bếp; lau chùi bếp, sàn nhà, tủ thức ăn, nhà vệ sinh, thu gom rác.
  • Nhân viên cấp dưỡng mầm non thường hoàn thành công việc và về nhà vào 4h chiều.

Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm – Công Việc Quan Trọng Cấp Dưỡng Mầm Non:

Nhọc nhằn nghề cấp dưỡng - Báo Khánh Hòa điện tử

Một ngày làm việc của cấp dưỡng không mấy dễ dàng nhưng áp lực nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối bữa ăn cho trẻ từ khâu nhập hàng đến vệ sinh, chế biến”. Bao gồm :

  • Hằng tuần, Ban giám hiệu Trường đều có lịch phân công người tiếp quản thực phẩm; kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm tươi sống, giám sát khâu chế biến thức ăn; ghi rõ nhận xét về chất lượng, định lượng hàng nhập và ký vào sổ kê khai hàng hóa, thực phẩm cung cấp.
  • Hiệu trưởng xây dựng quy trình quản lý công tác bán trú của nhà trường (do Trường có 03 cơ sở); và phân công cán bộ quản lý trực bán trú tại các cơ sở để kịp thời chỉ đạo, kiểm tra; giám sát chặt chẽ thực phẩm từ khâu giao nhận đến khâu cho trẻ ăn.
  • Định kỳ 2tuần/lần, Tổ Cấp dưỡng họp để trao đổi, rút kinh nghiệm; và điều chỉnh kịp thời những tồn tại nếu có trong khâu quản lý, phục vụ, cung ứng thực phẩm…

Lưu Ý

Luôn làm việc với cường độ cao là những trăn trở của nhân viên cấp dưỡng hiện nay; cũng như của những người quản lý của trường, phòng. Quan tâm, thấu hiểu và chia sẽ những trăn trở đó là; nghĩa cử đẹp luôn được nhà trường chú trọng. Thế nhưng công việc nào cũng có khó khăn, thăng trầm. Chỉ cần có niềm vui, niềm yêu thương trẻ nhỏ; đam mê nấu ăn thì công việc cấp dưỡng vẫn là lựa chọn tốt để bạn ổn định trong cuộc sống.

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng nấu ăn Hà Nội (công lập)

Điện thoại: 0382.845.843 (Thầy Lập)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Comments