Hành trang cho sinh viên năm nhất

    Chúc mừng bạn đã trở thành sinh viên của Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội! Sau 12 năm miệt mài đèn sách, trước mắt bạn bây giờ là cả quãng thời gian rất khác biệt của một sinh viên cao đẳng. Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên đi trước là điều rất quan trọng, giúp các bạn dễ thành công và ít phạm sai lầm hơn. Đoàn Thanh niên nhà trường đã lấy ý kiến của sinh viên và cựu sinh viên về một số kinh nghiệm khi học tập tại trường, đúc kết được 8 kinh nghiệm. Đây cũng chính là 8 lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên.

1. Xác định mục tiêu học tập và công việc

    Bước vào Cao đẳng, các bạn sẽ là người giữ thế chủ động trong mọi sinh hoạt, học tập của chính mình. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học tập và công việc là bước khởi đầu quan trọng để bắt nhịp với những thay đổi.
    Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường. Với sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ, các bạn có thể tham vấn từ thầy cô và các anh chị đi trước để hiểu rõ hơn về môi trường cao đẳng, con đường mà mình đã chọn cũng như tương lai của việc học. Từ đó xây dựng những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao. 

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng

    Ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp học về kỹ năng thực hành xã hội và bắt đầu rèn luyện từng ngày. Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là: làm việc nhóm, giao tiếp, sắp xếp thời gian, chi tiêu, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, hoạch định mục tiêu cuộc đời, làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế…

3. Học ngoại ngữ

    Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quyết định trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng là lợi thế cho các bạn trong học tập và công việc tương lai.
    Ngoài các lớp ngoại ngữ tại trường, sinh viên có thể thu xếp tổ chức và tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ và mở rộng quan hệ xã hội của bản thân.

4. Rèn luyện tác phong hiện đại, kỷ luật 

    Sinh viên luôn là lực lượng tiên phong trong các phong trào thanh niên, các hoạt động văn hóa – xã hội. Vì vậy việc rèn luyện, giữ gìn hình ảnh sinh viên với tác phong hiện đại, kỷ luật là yếu tố được chú trọng.
    Để làm được điều đó, các bạn cần tự ý thức được những nguyên tắc cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày như giao tiếp lịch thiệp với mọi người, trang phục lịch sự khi đến trường, thực hiện văn hóa xếp hàng, giữ vệ sinh chung, tiết kiệm điện – nước…; tuân thủ nghiêm túc kỉ luật, các nội quy, quy định.

5. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động tình nguyện ( Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi)

    Là sinh viên, bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình ngoại khóa hoặc hoạt động tình nguyện như Hiến máu tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh … do Đoàn Thanh niên và các đơn vị khác tổ chức. Bạn cũng có thể đăng ký làm tình nguyện viên cho các chương trình, dự án, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Việc tham gia các hoạt động này không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tích lũy kinh nghiệm sống, thực hành các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng sống mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội.

    Đặc biệt, đây là điều kiện cho bạn nhận thức đầy đủ về vai trò xã hội của người trí thức trẻ trong thời đại mới và phát huy năng lực tổ chức sự kiện trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, tình nguyện…

6. Biết cách giải trí và giải trí lành mạnh

    Những mục tiêu về học tập, công việc đôi khi trở thành áp lực cho các bạn. Việc tạo cho mình những thói quen thư giãn và giải trí điều độ chính là điều mà mỗi sinh viên cần lưu ý. Tham gia các hoạt động xã hội, tập thể dục hàng ngày, giao lưu với bạn bè, đi du lịch, thưởng thức nghệ thuật … là những hoạt động bình thường, quen thuộc với mỗi sinh viên. Nếu bạn biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý, điều hòa giữa việc học và giải trí sẽ giảm thiểu được những căng thẳng trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn cần ý thức được hình thức giải trí lành mạnh, phù hợp, không để tiêu tốn thời gian vào bài bạc, bia rượu, game online và các tệ nạn xã hội khác. Nhà trường, các khoa/bộ môn, Đoàn thanh niên cũng thường xuyên tổ chức và tạo điều kiện cho các bạn tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các chương trình giải trí dành cho sinh viên.

7. Chủ động “săn” học bổng và các cơ hội hỗ trợ học tập

    Có rất nhiều nguồn hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân, đơn vị cho các bạn sinh viên với các học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên giỏi, học bổng cho sinh viên khó khăn, học bổng cho sinh viên khuyết tật, học bổng du học nước ngoài… Bạn hãy tích cực theo dõi những thông tin này trên bản tin, thông báo của Phòng Công tác sinh viên . Đặc biệt, sinh viên nên thường xuyên truy cập website các trường đại học và trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước để chủ động nắm bắt thông tin về các học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định về loại học bổng phù hợp với bản thân, từ đó tìm hiểu các quy định, các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ học bổng. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký học bổng khi có cơ hội.

8. Làm thêm hợp lý

    Nếu bạn muốn làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cuộc sống thì nên có sự lựa chọn hợp lý.

    Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi làm thêm, bạn hãy biết tự đánh giá năng lực của mình để chọn một công việc phù hợp, cũng như biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Bạn nên xác định làm thêm để có kinh nghiệm thực tế, sau đó mới tính tới trang trải cuộc sống; không nên vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên mục đích chính là học tập.
    Chúc các bạn tân sinh viên nhà trường thành công nhé!

    TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

    Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

    Điện thoại: 024.6260.1456 - 0382.845.843


    Website: www.hateco.edu.vn 


Comments