Cảm nhận của sinh viên Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Bài viết dưới đây là cảm nhận của riêng mình về 2 năm học ở HATECO cũng như cách nhìn nhận của một sinh viên trong trường về chính sinh viên của trường mình và một số chia sẻ cho các em khóa K10, những bạn đang chập chững bước vào một môi trường Cao đẳng hoàn toàn mới so với những năm tháng cấp 3. Hi vọng khi đọc bài viết này bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ và toàn diện hơn về sinh viên HATECO nhé!

I. CẢM NHẬN VỀ SINH VIÊN HATECO

1. Sinh viên HATECO có thực sự năng động hay không?

Thực ra, không thể đánh giá được toàn bộ sinh viên của một trường Cao đẳng từ một hay một vài cá nhân qua cách ứng xử hay tác phong làm việc để kết luận rằng: sinh viên trường đó có năng động hay không. Hầu hết, người ngoài hay các công ty tuyển dụng sẽ đánh giá sinh viên HATECO năng động.Trên thực tế thì mình vẫn nhận thấy sinh viên trường mình năng động hơn các trường khác.

Bởi vì ở trong môi trường cơ sở vật chất kém cỏi hơn các trường Cao đẳng khác rất nhiều và kiến thức chuyên môn của một số thầy cô cũng chưa được tốt thì thời gian còn lại hầu hết sinh viên phải học nhóm với nhau và tìm cách vượt qua những môn học mà đôi khi ở trường chỉ tiếp thu được 30-40%. Nhiều sinh viên đã được tiếp xúc với môi trường làm việc mới ở công ty, nhà hàng và tác phong nhanh nhẹn hơn hẳn.Trong các cuộc thi, các bạn của trường mình đều đạt giải rất cao mà sinh viên trường khác không làm được. Nhưng điều này không có nghĩa là 100% sinh viên trường mình năng động, theo mình quan sát thì số lượng sinh viên không năng động chiếm khoảng 20%. Nếu nhìn nhận theo số đông và bao quát thì hầu hết sinh viên trường mình năng động và ham học hỏi.

2. Sinh viên HATECO có “chảnh” hay không?

Đây được xem là câu hỏi quen thuộc với sinh viên trường mình rồi. Mình thấy thế này, nhiều bạn không phân biệt được “chảnh” và tự tin.Riêng mình, “chảnh” là một thái độ tự tin thái quá, coi thường và không tôn trọng người khác.Nhưng với những bạn mình tiếp xúc thì mình không nhận thấy các bạn ấy “chảnh”. Mà có lẽ các bạn ấy quá tự tin.Và hầu hết thì sinh viên trường ngoài tự gắn một cái mác cho trường mình như thế này thế nọ. Trên thực tế, sinh viên HATECO phải mặc đồng phục vào ngày trong tuần, đi học bắt buộc phải đeo thẻ sinh viên và quên thẻ sẽ không được vào trường, các bạn nữ không được mặc váy ngắn quá đầu gối. Mình nhận thấy sinh viên trong trường khá là giản dị và không có sự miệt thị hay thiếu tôn trọng nào cả. Nếu có, là do cách nhìn nhận của người ngoài như vậy và mặc định như thế với các bạn trường mình thôi.

3. Sinh viên trường mình đã bắt đầu đi làm từ năm nhất.

So với các bạn khác ở trường ngoài thì thời gian học của bọn mình được nhà trường xếp khá phù hợp với các công việc part-time. Do đó, từ năm nhất thì các bạn đã đi làm thêm rất nhiều, và đến cuối năm 2 thì hơn một nửa sinh viên đã đi làm tại công ty hoặc chọn cho mình một con đường riêng cho mình. Nhiều bạn có thể tự mình trang trải cho cuộc sống Cao đẳng mà không phụ thuộc vào ba mẹ, gia đình. Do đó, ngay chính mình cũng thực sự rất nể phục bộ phận sinh viên này, vì chỉ riêng việc học tập cũng đã khó khăn rất nhiều. Khi bị chi phối bởi tiền bạc thì bắt buộc bản thân sinh viên đó phải sắp xếp thời gian của mình và bản lĩnh hơn trong cuộc sống Cao đẳng.

Trên đây là những chia sẻ của bạn sinh viên K9 trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình nhé!

Comments